icon hotline Hà Nội: 0936.318.139 / Đà Nẵng: 0936.322.639 / HCM: 0936.017.939

 

Ngày đăng: 10-01-2017 03:27pm Giải pháp kiểm soát - phân tầng ra vào thang máy

Giải pháp kiểm soát - phân tầng ra vào thang máy


Ngày nay với sự phát triển của đô thị hóa ngày càng cao của xã hội, các dự an cơ sở hạ tầng, khu đô thị, chung cư cao tầng, các tòa nhà căn hộ văn phòng cho thuê, các trung tâm thương mại, bệnh viện,... tăng cao cả về số lượng và chiều cao.

Chính vì những dự án, tòa nhà cao tầng như vậy mà nhu cầu sử dụng thang máy tại các khu đô thị, thành phố ngày một tăng cao. Và thang máy đương nhiên dần trở thành phương tiện di chuyển chính chủ yếu trong các tòa nhà, cao ốc, trung tâm thương mại, bệnh viện lớn ...

Cũng chính vì đó mà việc nhu cầu sử dụng hệ thống kiểm soát thang máy được ra đời và dùng rộng rãi hơn, giúp cho các nhà quản lý có thể kiểm soát được số lượng người vào ra sử dụng thang máy trong tòa nhà một cách nhanh chóng hiệu quả và đảm bảo an ninh hơn rất nhiều.

Hệ thống kiểm soát thangmáy chia làm 3 giải pháp chính như sau:

 • Hệ thống kiểm soát thang máy không phân quyền cho các tầng
 • Hệ thống kiểm soát thang máy phân quyền cho các tầng
 • Hệ thống kiểm soát thang máy bằng cách kiểm soát nút gọi thang

Giới thiệu các giải pháp quản lý kiểm soát ra vào thang máy:

Hệ thống thiết bị kiểm soát thang máy cũng tương tự như hệ thống kiểm soát cửa, kiểm soát truy cập vào ra. Các thiết bị chính của hệ thống bao gồm:

Thiết bị nhận dạng: Đầu đọc chính là Đầu đọc nhận dạng thẻ, vân tay hay khuôn mặt,.... là thiết bị đầu đọc chính của hệ thống kiểm soát thang máy, các thiết bị này được lựa chọn phù hợp với môi trường đặc biệt bên trong thang máy. Là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bất kì hệ thống kiểm soát thang máy nào.

Bộ điều khiển trung tâm: Là thiết bị quản lý điều khiển cho các tầng, bộ điều khiển phân tầng thang máy này được kết nối với đầu đọc thẻ lắp trong cabin thang máy theo các chuẩn khác nhau tùy nhà sản xuất.

Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy thông thường có các loại như:

 • Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 8 tầng, 16 tầng, 24 tầng và cao nhất là 96 tầng.
 • Bộ đổi nguồn 220VAC~12VDC cấp nguồn cho các thiết bị trong hệ thống
 • Phần mềm quản lý hệ thống kiểm soát thang máy
 • Các thiết bị hỗ trợ khác: Nút bấm, bộ hẹn giờ tự động, Rowle trung gian, bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ nhận vân tay điều khiển từ xa tùy theo yêu cầu của khách hàng để trang bị.
 • Hệ thống dây dẫn tín hiệu kết nối hệ thống với bảng điều khiển thang máy.
 • Thẻ từ: Thẻ không tiếp xúc, có thể in các thông tin của nhân viên lên thẻ, là thành phần không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát thang máy. Số lượng thẻ tùy theo nhu cầu của khách hàng để cấp phát cho nhân viên, cư dâm, khách hàng,.... 

1: Hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng

Là hệ thống kiểm soát thang máy được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay, với ưu điểm là chi phí đầu thư thấp quản lỹ dễ dàng và đem lại hiệu quả cao.

* Nếu số ID thẻ vừa quẹt đã được người quản lý cài đặt sẵn cho đầu đọc thẻ thì đầu đọc thẻ sẽ chấp nhận thẻ, lưu trữ sự kiện và cấp tín hiệu điều khiển tới bảng gọi số tầng của thang máy. Lúc này người dùng có thể bấm nút chọn tầng muốn đến mới có tác dụng và thang máy sẽ hoạt động.

Nếu số ID thẻ vừa quẹt chưa được đăng ký với người quản lý thì đầu đọc thẻ sẽ từ chối truy cập và báo hiệu bằng đèn LED hoặc trêm màn hình LCD và không cấp tín hiệu tới bảng gọi số tầng của thang máy và thang máy không hoạt động • Nguồn cấp cho hệ thống: Bộ đổi nguồn sử dụng trực tiếp điện nguồn 220VDC có sẵn trong cabin của thang máy hạ áp thành 12VDC cấp nguồn có đầu đọc thẻ
 • Thẻ từ không tiếp xúc: Kích thước tiêu chuẩn ISO tần số 125KHZ có thể tùy chọn thẻ trắng hoặc thẻ in Offset in full màu 2 mặt, cán mờ hoặc cán bóng chống xước chống bay màu in thông tin cơ quản chủ quản sử dụng thẻ, có thể dùng làm thẻ nhân viên
 • Các thiết bị hỗ trợ khác: nút bấm, bộ hẹn giờ tự động, Rowle trung gian, bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ nhận và tay điều khiển từ xa tùy theo yêu cầu của khách hàng.

2 – Hệ thống kiểm soát thang máy phân quyền cho các tầng

Là hệ thống kiểm soát thang máy ở một cấp độ cao hơn về an ninh. Với hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng thì 1 thẻ người dụng có thể chọn và đi đến bất kỳ tầng nào có trong bảng điều khiển của thang máy nếu có thẻ được chấp nhận. Còn đối với hệ thống này, tất cả các thẻ người dùng đều được phân quyền truy cập tương ứng với từng tầng nhất định, và khi quẹt thẻ người đó chỉ chọn được tầng nào mà người quản lý hệ thống đăng ký cài đặt mà không thể bấm và đi đến các tầng khác được.

Các thiết bị chính của hệ thống này tương tự như hệ thống kiểm soát không phân tầng cho thang máy cộng thêm bộ điều khiển phân tầng thang máy

Bộ điều khiển trung tâm: Là thiết bị quản lý điều khiển cho các tầng của thang máy, bộ điều khiển phân tầng thang máy này được kết nối với đầu đọc thẻ lắp trong cabin thang máy theo các chuẩn khác nhau ….

Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy thông thường có các loại như: Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 08 tầng, 16 tầng, 24 tầng và cao nhất là Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy 96 tầng. Bộ điều khiển phân tầng cho thang máy bắt buộc phải có với giải pháp kiểm soát thang máy có phân tầng.

3 – Hệ thống kiểm soát thang máy bằng cách kiểm soát nút gọi thang.

Hệ thống này có rất nhiều hạn chế và không thông dụng như 2 giải pháp kiểm soát thang máy đã nêu trên. Các thiết bị chính và nguyên lý hoạt động tương tự như hệ thống kiểm soát không phân tầng ở mục 1  nhưng đầu đọc thẻ không lắp trong cabin của thang máy mà lắp bên ngoài cửa của thang máy, và đầu đọc thẻ được kết nối với nút gọi thang ( nút lên – nút xuống ). Giải pháp này thương chỉ áp đụng cho các văn phòng, tòa nhà nhỏ, và chỉ có 1 sảnh duy nhất có thể gọi thang để đến các tầng.

Sản phẩm cùng loại

 
Loading...
back to top